Thứ Hai, 12 tháng 10, 2015

Những điều khuyên quan trọng lúc tập Hatha Yoga

NHỮNG ĐIỀU KHUYÊN QUAN TRỌNG LÚC TẬP HATHA YOGA

Những điều khuyên quan trọng trong lúc tập Hatha Yoga

1. Nên tập trên nền phẳng, rộng để có thể nằm thẳng lưng và vươn dài tay chân, chọn nơi thoáng mát yên tĩnh, không bị quấy rối. Chỉ tập sau khi thỏa mãn các nhu cầu của thiên nhiên.

2. Không nên tập trên giường hay nệm cao su mềm. Dưới nền nhà nên trải một tấm thảm.

3. Tập trong lúc bụng đói, ít nhất là 3 tiếng đồng hồ sau khi ăn và 30 phút sau khi uống.

4. Hãy mặc quần áo thun để tiện di chuyển các động tác và thực hiện các tư thế.

5. Phụ nữ trong những ngày chu kỳ kinh nguyệt nên tạm nghỉ vài ngày. Đối với phụ nữ có thai thì không nên tập Yoga vào 3 tháng đầu của thai kỳ, có thể tập từ tháng thứ 4 trở đi và tập những bài nhẹ nhàng (tham khảo quyển Yoga dành cho phụ nữ có thai do nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2011)

6. Không nên đeo kính trong khi tập, không sử dụng nước hoa (dầu thơm), và không tập nơi có khói nhang.

7. Tập trung tư tưởng và đừng để bị chi phối bởi bất cứ điều gì.

8. Thở ra và hít vào đều bằng mũi.

9. Trong những tư thế tĩnh (Ngồi hoa sen, Cái Bào, Cái Cung, Bánh xe, Cái Cày, Chân đèn,…) hãy hít vào và thở ra thật chậm.

10. Đối với những người có bệnh huyết áp cao và thấp không nên tập Trồng Chuối. Những học viên bị bệnh về tim mạch, bệnh về cơ xương khớp phải báo trước cho HLV để được hướng dẫn những bài tập phù hợp. Những trường hợp mới phẫu thuật mà vết thương chưa liền sẹo, viêm khớp cấp tính, các khớp bị sưng nóng đỏ đau thì chưa nên tập Yoga.

11. Tùy theo từng cấp (có 3 cấp), đầu tiên cứ tập những tư thế mà bạn tập được, có thể tập những tư thế cao hơn, tuyệt đối phải ngưng tập khi cảm thấy mệt. Những tư thế này trong phần thực hành có ghi rõ thời gian giữ yên là bao lâu, bạn không nhất thiết phải giữ đúng như vậy, có thể giữ tư thế trong vòng 3 - 6 hơi thở. Nếu có những tư thế nào bạn thật sự thích thú thì bạn có thề tập nhiều lần tư thế đó, càng ngày tập luyện tiến bộ bạn có thể giữ tư thế lâu hơn nữa, nhưng đừng bao giờ kéo dài trên 5 phút cho một tư thế.

12. Tư thế thư giãn phải được thực hiện giữa hai tư thế và kéo dài khoảng 1 phút.

13. Sau khi tập một tư thế, tim sẽ đập nhanh hơn, hơi thở không giữ được nhịp nhàng. Vậy trước khi thở nhịp nhàng thì hãy thở cho hết mệt (thở tự nhiên).

14. Sau mỗi buổi tập, hãy nằm nghỉ ít nhất từ 5 – 10 phút. Bởi vì năng lượng dự trữ trong cơ thể bạn không phải bị tiêu hao bởi cơ bắp mà là bởi nội tạng và hệ thần kinh. Sau đó uống một ly sữa hoặc nước lọc.

15. Sau hoặc trong khi tập, nếu cảm thấy đau ở bất cứ cơ bắp nào, hãy tự xoa bóp chỗ đau, 30 phút sau khi tập mới được ăn hoặc tắm.

16. Hãy bền chí, 2 – 3 tháng tập luyện thật sự chưa đủ. Phải tập hàng ngày ít nhất là một năm mới đem lại lợi ích cho cơ thể bạn. Càng luyện tập nhiều thì bạn càng gặt hái được nhiều kết quả.

Nguồn - "Hatha Yoga cho một nền tảng sức khỏe bền vững - Nguyễn Văn Phương - Nguyễn Thiện Tín"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét